Những lưu ý khi sử dụng túi sưởi cho trẻ

Ngày đăng: 2016-10-19 11:23:33 | Lượt xem: 470

Bác sĩ Võ Quý Kha - Bệnh viện Đa Khoa Hà Nội chia sẻ: “ Cứ mùa lạnh đến bệnh viện lại tiếp nhận nhiều ca trẻ em bị điện giật, bỏng do sử dụng túi sưởi, mà phần lớn đều là do sử dụng túi sưởi không đúng cách và để lại hậu quả rất đáng tiếc”

Ngày nay túi sưởi đang trở thành một vật dụng không thể thiếu để giữ ấm cho trẻ khi mùa Đông đến. Tuy nhiên, không ít gia đình đều chưa biết cách sử dụng túi sưởi một cách an toàn, đặc biệt với trẻ. Sau đây là 6 lưu ý khi sử dụng túi sưởi cho trẻ sao cho hiệu quả và an toàn nhất.


Bác sĩ Võ Quý Kha - Bệnh viện Đa Khoa Hà Nội chia sẻ: “ Cứ mùa lạnh đến bệnh viện lại tiếp nhận nhiều ca trẻ em bị điện giật, bỏng do sử dụng túi sưởi, mà phần lớn đều là do sử dụng túi sưởi không đúng cách và để lại hậu quả rất đáng tiếc”.


1, Đầu tiên, phải mua túi sưởi có nguồn gốc rõ ràng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều túi sưởi nhái, kém chất lượng. Trẻ sử dụng rất mất an toàn. Khi mua túi sưởi hãy chọn túi sưởi có đầy đủ các điều kiện sau
+Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,
+Kiểm tra những chi tiết trên túi sưởi như dấu niêm phong, dây điện, ổ cắm
+Test thử sản phẩm trước khi mua
Những điều này sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng mua phải túi sưởi chất lượng thấp, gây nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt là đối tượng trẻ em.

 

2, Để trẻ tránh xa nguồn điện khi đang nạp túi sưởi

Một trong những lưu ý khi sử dụng túi sưởi cần được quan tâm đặc biệt là để xa trẻ em. Trẻ con bản tính rất hiếu động và tò mò, nhiều khi chúng sẽ lấy túi sưởi ra làm đồ chơi, ngồi lên túi. Có trẻ còn dùng vật nhọn rạch lên túi làm rò dung dịch ra ngoài. Điều này rất dễ khiến trẻ bị bỏng, nổ và giật điện.
Khi cắm điện nên để ở trên cao, chỗ trẻ không thể với tới. Đặt túi sưởi ở nơi bằng phẳng, không có vật nhọn, bên dưới túi sưởi một chiếc khăn. Và tuyệt đối không được vừa cắm điện vừa sử dụng

Những lưu ý về sử dụng túi sưởi

Lưu ý khi sử dụng túi sưởi

3, Dùng sau khi sạc 7 – 10 phút

Nhiệt độ sau khi sạc đầy của túi sưởi khá nóng nên rất dễ làm tổn thương đến làn da mỏng manh của trẻ. Vì vậy, nếu túi sưởi được sạc đầy thì bạn nên đợi từ 7 – 10 phút sau rồi cho trẻ sử dụng.
Bạn có thể ước chừng nhiệt độ của túi sưởi bằng cách dùng tay để ước lượng độ ấm mà không cần phải sạc đầy.

4, Không cho trẻ sử dụng túi sưởi bị rò rỉ

Khi phát hiện túi sưởi bị rò dung dịch ra bên ngoài thì tuyệt đối không để trẻ sử dụng vì có thể gây nên tình trạng chập điện, cháy nổ. Đừng tiếc mà hãy thay ngay túi sưởi khác nhé.

Lưu ý khi sử dụng túi sưởi cho trẻ để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra

 

5, Thường xuyên kiểm tra túi sưởi

Vào năm 2011, có trường hợp bé gái ở Tuyên Quang bị bỏng 15% do túi sưởi bị vỡ, nước nóng bắn ra ngoài. Do đó, phải thường xuyên kiểm tra túi sưởi xem vải có bị mòn hoặc bị sờn, dây điện hở hay không trước khi đưa cho bé sử dụng. Thông tin này là lời cảnh báo cho những ai sử dụng túi sưởi cho trẻ cần đặc biệt lưu ý.
Để sử dụng tốt nhất thì mỗi năm, bạn nên thay túi sưởi 1 lần. Hiện nay, loại túi sưởi vừa đẹp, giá cả lại phải chăng tại thị trường Hà Nội là túi sưởi thú bông, loại túi giữ ấm cho mùa đông được thiết kế dựa trên những hình ảnh động vật rất ngộ nghĩnh, kute.

Túi sưởi thú bông ngộ nghĩnh

Túi sưởi thú bông ngộ nghĩnh

6, Không thay thế dung dịch khác

Dung dịch trong túi sưởi là dung dịch chuyên dụng. Bạn cần lưu ý là tuyệt đối không nên tự ý thay thế bằng các chất khác, điều này làm tăng nguy cơ gây mất an toàn.
Khi vệ sinh nên sử dụng loại dung dịch có chất tẩy nhẹ và lau nhẹ nhàng lên bề mặt túi. Không được vệ sinh túi khi còn đang sạc.

>> Những công dụng của túi sưởi bạn nên biết. 

Bản chất túi sưởi là một vật dụng rất có ích, thế nhưng nếu không được sử dụng đúng cách thì nó sẽ trở nên rất nguy hiểm. Vì vậy, bố mẹ hãy luôn lưu ý khi sử dụng túi sưởi cho trẻ để được đảm bảo an toàn nhất.

 

 

Tags:

Bài viết liên quan:

Lên đầu trang